LỪA ĐẢO “VIDEO DEEPFAKE”

CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO “VIDEO DEEPFAKE” & KHUYẾN CÁO GIAO DỊCH AN TOÀN

Thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện hình thức lừa đảo tinh vi mới thông qua cuộc gọi video deepfake (công nghệ sử dụng AI tạo video giả mạo). Nhằm giúp Bạn nâng cao cảnh giác khi giao dịch, đặc biệt là giao dịch online, TPBank Fico xin thông báo cụ thể về hình thức lừa đảo bằng video deepfake và đưa ra một số khuyến cáo giao dịch an toàn.

1️⃣. Công nghệ video deepfake là gì?

Video deepfake là 1 video được xây dựng trên nền tảng công nghệ machine learning (mã nguồn mở của Google). Deepfake sẽ quét các hình ảnh chân dung của 1 người và video rồi hợp nhất chúng với nhau tạo thành 1 video khác. Nhờ công nghệ AI các chi tiết trên mặt như: miệng, mặt, mũi, chuyển động cơ mặt, giọng nói,… được thay đổi như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì video deepfake càng trông giống thật.

2️⃣. Đối tượng lợi dụng video deepfake để lừa đảo như thế nào?

Đối tượng lợi dụng công nghệ deepfake để giả dạng hình ảnh, giọng nói của một người nào đó để tạo ra những hình ảnh gần giống thật sau đó sử dụng để gọi video call với bạn bè của họ. Đặc điểm chung của những cuộc gọi video như vậy thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như cuộc gọi video trong khu vực phủ sóng di động hoặc wifi yếu để người nghe khó phân biệt thật, giả. Sau cuộc video call đó, người nghe dễ bị lầm tưởng đó là bạn bè, người thân gọi thật nên dễ dàng chia sẻ thông tin, chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ gian qua tin nhắn.

Để giao dịch an toàn, bạn hãy cẩn trọng với các hình thức gọi video call tương tự và đặc biệt:

🔻TUYỆT ĐỐI KHÔNG TIN TƯỞNG các clip có thời lượng ngắn, chất lượng clip thấp, nhòe, không rõ, khuôn mặt ít biểu cảm, cơ thể ít di chuyển và giọng nói không trơn tru, không ngắt nghỉ,…
🔻KHÔNG cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số CMT/CCCD,… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa rõ nhân thân, lai lịch, mục đích sử dụng.
🔻THÔNG BÁO tới cơ quan công an khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Ngoài hình thức lừa đảo bằng video deepfake mới phổ biến gần đây, hàng loạt hình thức lừa đảo tinh vi khác vẫn đang được kẻ gian áp dụng nên bạn hãy cẩn trọng khi giao dịch, đồng thời tham khảo thêm một số khuyến cáo giao dịch an toàn khác.

————————

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Gọi để được tư vấn