Vay tín chấp theo lương là gì? Những lưu ý khi vay tín chấp theo lương

Bạn đang cần vay vốn để chi tiêu vào các mục đích cá nhân như: mua sắm đồ gia dụng, tổ chức đám cưới, du lịch,… nhưng e ngại ngân hàng sẽ không cho bạn vay vì không có tài sản thế chấp cho khoản tiền cần vay? Nắm được nhu cầu này của khách hàng, các ngân hàng hiện nay đều cung cấp các khoản vay tín chấp, không đòi hỏi khách hàng phải thế chấp tài sản mà chỉ cần có các hồ sơ chứng từ chứng minh thu nhập và khả năng chi trả nợ hàng tháng.

Đặc biệt, vay tín chấp theo lương là hình thức vay vốn được khá nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt là các nhân viên văn phòng. Đây cũng là một trong những gói vay vốn phổ biến được nhiều ngân hàng cung cấp. Vậy vay tín chấp theo lương là gì? Và những điều gì bạn cần lưu ý khi vay tín chấp theo lương? Cùng VIB giải đáp các thắc mắc qua nội dung chia sẻ bên dưới để có thêm thông tin bổ ích cho mình nhé.

1. Vay tín chấp theo lương là gì?
Vay tín chấp theo lương là hình thức vay mà ngân hàng sẽ xét duyệt yêu cầu vay của bạn dựa trên thu nhập từ lương mà không cần bạn phải có tài sản đảm bảo. Thông thường, để được ngân hàng cung cấp khoản vay dựa trên lương, bạn cần phải có tối thiểu các giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương. Tùy vào quy định của mỗi ngân hàng hoặc tùy vào các trường hợp đặc biệt mà bạn có thể phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác.

2. Đặc điểm của vay tín chấp theo lương

Điều kiện vay tín chấp theo lương:

 • Người vay vốn đang trong độ tuổi lao động: tùy theo quy định của ngân hàng hay các tổ chức tài chính cho vay tín chấp theo lương đối với người có độ tuổi tối thiểu từ 18 – 22 tuổi.
 • Thu nhập tối thiểu từ 5 – 8 triệu đồng/tháng tùy quy định của mỗi ngân hàng. Ví dụ: VIB, VPbank quy định mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng. Tùy vào nguồn thu nhập
 • Không có nợ xấu ở các ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.

  Hồ sơ vay tín chấp:

  • Hồ sơ xác minh nhân thân: Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu.
  • Giấy tờ chứng minh về công tác, thâm niên tại cơ quan và mức lương tại nơi công tác hiện tại.

  Tính chất của khoản vay:

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Thủ tục vay vốn đơn giản và thời gian xử lý hồ sơ vay tín chấp theo lương thông thường sẽ nhanh hơn so với khoản vay có tài sản thế chấp.
  • Số tiền vay vốn từ 10 – 20 lần lương tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và tùy vào quá trình thẩm định, ngân hàng sẽ xem xét và đánh giá để cấp cho bạn khoản vay phù hợp với thu nhập và năng lực trả nợ của bạn.
  • Thời hạn khoản vay linh hoạt từ 12 tháng – 60 tháng.
  • Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn so với các loại vay có tài sản thế chấp.

  3. Những điểm bạn cần lưu ý nếu muốn vay tín chấp theo lương

  Khi vay tín chấp theo lương, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khả năng trả nợ: Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc kỹ nếu muốn vay tín chấp theo lương. Bạn cần đánh giá lại thu nhập và chi tiêu định kỳ để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn của mình trong suốt kỳ hạn vay. Điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ quá hạn, ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của bạn.
  • Thời gian vay tín chấp theo lương: Thời gian vay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trả nợ của người vay. Thời gian vay quá ngắn có thể làm số tiền trả nợ định kỳ mỗi tháng của bạn quá cao, trong khi thời gian vay quá dài sẽ làm tổng số tiền chi trả của toàn bộ khoản vay của bạn lớn hơn nhiều do phải trả lãi trong một khoảng thời gian dài.
  • Lãi suất và các khoản phí: Ngoài ra bạn cần tìm hiểu về chính sách lãi suất và các khoản phí liên quan đến khoản vay của các ngân hàng để lựa chọn phù hợp. Lãi suất vay là cố định suốt thời hạn vay hay có thể điều chỉnh định kỳ? Các khoản phí liên quan đến khoản vay: phí phạt chậm trả, phí trả nợ trước hạn, chi phí bảo hiểm khoản vay nếu có,…
  • Lịch sử tín dụng: Trước khi làm hồ sơ vay vốn, bạn cần chắc chắn rằng lịch sử tín dụng của bản thân được đánh giá tốt và không có nợ quá hạn tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào vì đây là yếu tố quan trọng để ngân hàng xét duyệt yêu cầu vay vốn của bạn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin các khoản vay của mình ở tất cả các ngân hàng và thang điểm tín dụng cá nhân của mình qua cổng thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.
  • Các điều khoản và điều kiện vay vốn của ngân hàng: Bạn nên tham khảo trước điều khoản, điều kiện của khoản vay và nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn thêm nếu chưa hiểu rõ nội dung của những điều khoản liên quan đến sản phẩm vay tín chấp theo lương để tránh vi phạm các điều kiện vay mà ngân hàng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Gọi để được tư vấn